|
ข้าวราดกุ้งกระเทียม
กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่
พริกไทยเม็ด
รากผักชีหั่น
น้ำมันพืช
กระเทียมไทยกลีบเล็กโขลก
ซีอิ๊วขาว
ข้าวสวย
ใบโหระพาสำหรับตกแต่ง |
12
½
2
2
¼
1
3
|
ตัว
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ถ้วย
ถ้วย
ช้อนโต๊ะ
ถ้วย |
วิธีทำ
- ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่จานพักไว้
- โขลกพริกไทยกับรากผักชีเข้าด้วยกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟอ่อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- ตักน้ำมันในกระทะที่เจียวกระเทียมออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใสเครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม จึงใส่กุ้งลงผัดพอทั่วและสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใส่กระเทียมเจียวครึ่งหนึ่ง ผัดเร็วๆ พอทั่ว ปิดไฟ
- ตักราดข้าวสวยร้อนๆ โรยกระเทียมเจียวที่เหลือ ตกแต่งด้วยใบโหระพา เสริ์ฟร้อนๆ ( 3 คนรับประทาน)
|
|
|
|
ข้าวหมูอบ
เนื้อหมูส่วนขานอก
น้ำ
อบเชยหักท่อนขนาด 1นิ้ว คั่ว
โป๊ยกั๊กคั่ว
รากผักชีทุบ
กระเทียมไทยกลีบเล็กทุบ
พริกไทยบุบ
ซอสปรุงรส
ซีอิ๊วดำ
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลปี๊บ
ข้าวสวย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบและใบผักชีสำหรับตกแต่ง |
450
3
3-4
2
4
3
9
2
1½
1
1
4 |
กรัม
ถ้วย
ชิ้น
ดอก
ราก
กลีบ
เม็ด
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ถ้วย |
วิธีทำ
- ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นหนา ½ นิ้ว ใส่ชาม พักไว้
- ต้มนำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่เนื้อหมู อบเชย โป๊ยกั๊ก รากผักชี กระเทียม และพริกไทย ต้มจนเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ ซิอิ๊วขาว และน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวนานประมาณ 1 ชั่วโมง หรืจนกระทั่งเนื้อหมูสุกนุ่มปิดไฟ
- ตักข้าวสวยใส่จาน วางชิ้นหมูอบ ตักน้ำที่เคี่ยวราดพอชุ่ม ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ
และใบผักชี เสิร์ฟร้อนๆ (4 คนรับประทาน)
|
|
|
|
ข้าวผัดสับปะรด
กุ้งแชบ๊วย
หัวกะทิ
ผงกะหรี่
สับปะรดศรีราชาหั่นเป็นลูกเต๋าขนาด 2 ซม.
ข้าวสวย
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว
น้ำตาลทราย
ซีอิ๊วขาว
ใบโหระพาสำหรับตกแต่ง
สับปะรดผ่าครึ่งลูกตามขวางคว้านเนื้อในออก
สำหรับเป็นภาชนะใส่ข้าวผัด |
4
¼
2
½
3½
1
1
1 |
ตัว
ถ้วย
ช้อนชา
ถ้วย
ถ้วย
ลูก
ช้อนชา
ช้อนโต๊ะ
|
วิธีทำ
- ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วยพักไว้
- เคี่ยวหัวกะทิในกะทะด้วยไฟกลางจนแตกมัน ใส่ผงกะหรี่ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งและสับปะรดลงผัดพอทั่ว ใส่ข้าวสวย เร่งเป็นไฟแรง ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยมะเขือเทศ ผัดต่อสักครู่ ปรุงรส ด้วยน้ำตาลและซีอิ๊วขาว ผัดอีกครั้งให้ทั่ว ปิดไฟ ยกลง
- ตักใส่จานหรือใส่ลงในผลสับปะรด ตกแต่งด้วยใบโหระพา เสริ์ฟ ( 2 คนรับประทาน)
หมายเหตุ
วิธีการเลือกซื้อสับปะรดทั้งผล ต้องเลือกผลแก่จัด เปลือกจะมีตาใหญ่เต็มที่ ใช้นิ้วดีดต้องมีเสียงดังแป๊กๆ วิธีการปอกเปลือกสับปะรดทำได้หลายวิธี ข้อสำคัญคือมีดต้องเป็นมีดบาง ใบมีดยาวพอประมาณมีความคมเป็นพิเศษ เพราะสับปะรดเป็นผลไม้ที่มีเส็นใยมาก ถ้าใช้มีดที่ไม่คมเนื้อจะช้ำ |
|
|
|
ข้าวผัดขี้เมาทะเล
พริกชี้ฟ้าสีแดง
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง
กระเทียมไทยกลีบเล็ก
พริกขี้หนูสีเขียวและแดง
น้ำมันพืช
กุ้งชีแฮ้แกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง
เนื้อปลากะพงขาวหรือแดงหั่นเป็นชิ้นพอคำ
ปลาหมึกบั้งเป็นตาตารางหั่นชิ้น (150 -200 กรัม)
เนื้อหอยแมลงภู่ลวก
น้ำตาลทราย
ซีอิ๊วขาว
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา น้ำปลา
พริกไทยดำโขลก 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวสวย
กะเพราเด็ดใบ 1 ถ้วย พริกไทยป่น
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง |
3
3
2
9
3
4
100
1
6
1
1
2
2
½ |
เม็ด
เม็ด
หัว
เม้ด
ช้อนโต๊ะ
ตัว
กรัม
ตัว
ตัว
ช้อนชา
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ถ้วย
ช้อนชา |
วิธีทำ
- ล้างพริกทุกชนิด แล้วแบ่งพริกชี้ฟ้าสีแดงและเหลืองอย่างละ 2 เม็ด มาโขลกกับกระเทียมและพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใสถต้วย พักไว้
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลผัดให้หอม ใส่กุ้ง เนื้อปลา ปลาหมึก เนื้อหอยแมลงภู่ ผัดให้เข้ากันและสุกทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู น้ำปลา และพริกไทยดำ ผัดพอทั่ว ใส่ข้าวสวย เร่งเป็นไฟแรง ผัดจนเข้ากันทั่ว จึงใส่ใบกะเพรา
พริกชี้ฟ้าสีแดงและเหลือง ที่เหลือหั่นแฉลบ ผัดอีกครั้งให้เข้ากันทั่ว ปิดไฟ
- ตักใส่จาน โรยพริกไทย ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดกรอบ เสริ์ฟ (2 คนรับประทาน)
|
|
|
|
ข้าวผัดแกงเขียวหวานทะเล
น้ำมันพืช
น้ำพริกแกงเขียวหวาน
หัวกะทิ
กะปิ
เนื้อปลากะพงขาวหั่นชิ้นพอคำ
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง
ปลาหมึกบั้งเป็นตาตารางหั่นชิ้น (150-200กรัม)
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
ข้าวสวย
มะเขือพวง
กระชายหั่นฝอย
ใบมะกรูดฉีก
โหระพาเด็ดใบ
ยอดใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง
สำหรับตกแต่ง |
1
2
¼
½
150
4
1
2
2
3½
½
¼
4
¼ |
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ถ้วย
ถ้วย
กรัม
ตัว
ตัว
ช้อนชา
ช้อนโต๊ะ
ถ้วย
ถ้วย
ถ้วย
ใบ
ถ้วย
|
เครื่องแกง
พริกขี้หนูสีเขียว
เกลือป่น
กระเทียมไทยกลีบเล็ก
ข่าหั่นละเอียด
ตะไคร้ซอย
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด
หอมแดงหั่น
ลูกผักชีคั่วป่น
ยี่หร่าคั่วป่น
กะปิ |
¼
1½
½
1
2
1
½
½
½
1 |
ถ้วย
ช้อนชา
ถ้วย
ช้อนชา
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ถ้วย
ช้อนชา
ช้อนชา
ช้อนชา |
วิธีทำ
- ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกขี้หนูกับเกลือเข้าด้วยกันจนละเอียดใส่กระเทียม ข่าตะไคร้ ผิวมะกรูด โขลกต่อจนละเอียดเข้ากันดี จึงใส่หอมแดง ลูกผักชี ยี่หร่า และกะปิ โขลกรวมกัน จนละเอียดดี ตักใส่ถ้วย พักไว้
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่กะทิครึ่งหนึ่ง ผัดจนมีมันสีเขียวลอยหน้า จึงใส่กะทิและหัวกะทิที่เหลือ คนพอทั่ว
พอเดือดใส่เนื้อปลา กุ้ง ปลาหมึก พอปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เคี่ยวพอข้นเล็กน้อย ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากันและแห้ง จึงใส่มะเขือพวง กระชาย ใบมะกรูด ผัดจนผักสุกทั่ว ใส่ใบโหระพา ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ
- ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดโหระพาและพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง เสริ์ฟ (4 คนรับประทาน)
|