Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ข้าวราดกุ้งกระเทียม

กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่
พริกไทยเม็ด
รากผักชีหั่น
น้ำมันพืช
กระเทียมไทยกลีบเล็กโขลก
ซีอิ๊วขาว
ข้าวสวย
ใบโหระพาสำหรับตกแต่ง
12
½
2
2
¼
1
3
ตัว
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ถ้วย
ถ้วย
ช้อนโต๊ะ
ถ้วย

วิธีทำ

  1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่จานพักไว้
  2. โขลกพริกไทยกับรากผักชีเข้าด้วยกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
  3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟอ่อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. ตักน้ำมันในกระทะที่เจียวกระเทียมออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใสเครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม จึงใส่กุ้งลงผัดพอทั่วและสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใส่กระเทียมเจียวครึ่งหนึ่ง ผัดเร็วๆ พอทั่ว ปิดไฟ
  5. ตักราดข้าวสวยร้อนๆ โรยกระเทียมเจียวที่เหลือ ตกแต่งด้วยใบโหระพา เสริ์ฟร้อนๆ ( 3 คนรับประทาน)
 
ข้าวหมูอบ

เนื้อหมูส่วนขานอก
น้ำ
อบเชยหักท่อนขนาด 1นิ้ว คั่ว
โป๊ยกั๊กคั่ว
รากผักชีทุบ
กระเทียมไทยกลีบเล็กทุบ
พริกไทยบุบ
ซอสปรุงรส
ซีอิ๊วดำ
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลปี๊บ
ข้าวสวย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบและใบผักชีสำหรับตกแต่ง
450
3
3-4
2
4
3
9
2

1
1
4
กรัม
ถ้วย
ชิ้น
ดอก
ราก
กลีบ
เม็ด
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ถ้วย

วิธีทำ

  1. ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นหนา ½ นิ้ว ใส่ชาม พักไว้
  2. ต้มนำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่เนื้อหมู อบเชย โป๊ยกั๊ก รากผักชี กระเทียม และพริกไทย ต้มจนเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ ซิอิ๊วขาว และน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวนานประมาณ 1 ชั่วโมง หรืจนกระทั่งเนื้อหมูสุกนุ่มปิดไฟ
  3. ตักข้าวสวยใส่จาน วางชิ้นหมูอบ ตักน้ำที่เคี่ยวราดพอชุ่ม ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ
    และใบผักชี เสิร์ฟร้อนๆ (4 คนรับประทาน)
 
ข้าวผัดสับปะรด

กุ้งแชบ๊วย
หัวกะทิ
ผงกะหรี่
สับปะรดศรีราชาหั่นเป็นลูกเต๋าขนาด 2 ซม.
ข้าวสวย
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว
น้ำตาลทราย
ซีอิ๊วขาว
ใบโหระพาสำหรับตกแต่ง
สับปะรดผ่าครึ่งลูกตามขวางคว้านเนื้อในออก
สำหรับเป็นภาชนะใส่ข้าวผัด
4
¼
2
½

1
1
1
ตัว
ถ้วย
ช้อนชา
ถ้วย
ถ้วย
ลูก
ช้อนชา
ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วยพักไว้
  2. เคี่ยวหัวกะทิในกะทะด้วยไฟกลางจนแตกมัน ใส่ผงกะหรี่ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งและสับปะรดลงผัดพอทั่ว ใส่ข้าวสวย เร่งเป็นไฟแรง ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยมะเขือเทศ ผัดต่อสักครู่ ปรุงรส ด้วยน้ำตาลและซีอิ๊วขาว ผัดอีกครั้งให้ทั่ว ปิดไฟ ยกลง
  3. ตักใส่จานหรือใส่ลงในผลสับปะรด ตกแต่งด้วยใบโหระพา เสริ์ฟ ( 2 คนรับประทาน)

หมายเหตุ
วิธีการเลือกซื้อสับปะรดทั้งผล ต้องเลือกผลแก่จัด เปลือกจะมีตาใหญ่เต็มที่ ใช้นิ้วดีดต้องมีเสียงดังแป๊กๆ วิธีการปอกเปลือกสับปะรดทำได้หลายวิธี ข้อสำคัญคือมีดต้องเป็นมีดบาง ใบมีดยาวพอประมาณมีความคมเป็นพิเศษ เพราะสับปะรดเป็นผลไม้ที่มีเส็นใยมาก ถ้าใช้มีดที่ไม่คมเนื้อจะช้ำ

 
ข้าวผัดขี้เมาทะเล

พริกชี้ฟ้าสีแดง
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง
กระเทียมไทยกลีบเล็ก
พริกขี้หนูสีเขียวและแดง
น้ำมันพืช
กุ้งชีแฮ้แกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง
เนื้อปลากะพงขาวหรือแดงหั่นเป็นชิ้นพอคำ
ปลาหมึกบั้งเป็นตาตารางหั่นชิ้น (150 -200 กรัม)
เนื้อหอยแมลงภู่ลวก
น้ำตาลทราย
ซีอิ๊วขาว
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา น้ำปลา
พริกไทยดำโขลก 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวสวย
กะเพราเด็ดใบ 1 ถ้วย พริกไทยป่น
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง
3
3
2
9
3
4
100
1
6
1
1
2
2
½
เม็ด
เม็ด
หัว
เม้ด
ช้อนโต๊ะ
ตัว
กรัม
ตัว
ตัว
ช้อนชา
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ถ้วย
ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ล้างพริกทุกชนิด แล้วแบ่งพริกชี้ฟ้าสีแดงและเหลืองอย่างละ 2 เม็ด มาโขลกกับกระเทียมและพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใสถต้วย พักไว้
  2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลผัดให้หอม ใส่กุ้ง เนื้อปลา ปลาหมึก เนื้อหอยแมลงภู่ ผัดให้เข้ากันและสุกทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู น้ำปลา และพริกไทยดำ ผัดพอทั่ว ใส่ข้าวสวย เร่งเป็นไฟแรง ผัดจนเข้ากันทั่ว จึงใส่ใบกะเพรา
    พริกชี้ฟ้าสีแดงและเหลือง ที่เหลือหั่นแฉลบ ผัดอีกครั้งให้เข้ากันทั่ว ปิดไฟ
  3. ตักใส่จาน โรยพริกไทย ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดกรอบ เสริ์ฟ (2 คนรับประทาน)
 
ข้าวผัดแกงเขียวหวานทะเล

น้ำมันพืช
น้ำพริกแกงเขียวหวาน
หัวกะทิ
กะปิ
เนื้อปลากะพงขาวหั่นชิ้นพอคำ
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง
ปลาหมึกบั้งเป็นตาตารางหั่นชิ้น (150-200กรัม)
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
ข้าวสวย
มะเขือพวง
กระชายหั่นฝอย
ใบมะกรูดฉีก
โหระพาเด็ดใบ
ยอดใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง
สำหรับตกแต่ง
1
2
¼
½
150
4
1
2
2

½
¼
4
¼
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ถ้วย
ถ้วย
กรัม
ตัว
ตัว
ช้อนชา
ช้อนโต๊ะ
ถ้วย
ถ้วย
ถ้วย
ใบ
ถ้วย

เครื่องแกง
พริกขี้หนูสีเขียว
เกลือป่น
กระเทียมไทยกลีบเล็ก
ข่าหั่นละเอียด
ตะไคร้ซอย
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด
หอมแดงหั่น
ลูกผักชีคั่วป่น
ยี่หร่าคั่วป่น
กะปิ

¼

½
1
2
1
½
½
½
1

ถ้วย
ช้อนชา
ถ้วย
ช้อนชา
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ถ้วย
ช้อนชา
ช้อนชา
ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกขี้หนูกับเกลือเข้าด้วยกันจนละเอียดใส่กระเทียม ข่าตะไคร้ ผิวมะกรูด โขลกต่อจนละเอียดเข้ากันดี จึงใส่หอมแดง ลูกผักชี ยี่หร่า และกะปิ โขลกรวมกัน จนละเอียดดี ตักใส่ถ้วย พักไว้
  2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่กะทิครึ่งหนึ่ง ผัดจนมีมันสีเขียวลอยหน้า จึงใส่กะทิและหัวกะทิที่เหลือ คนพอทั่ว
    พอเดือดใส่เนื้อปลา กุ้ง ปลาหมึก พอปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เคี่ยวพอข้นเล็กน้อย ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากันและแห้ง จึงใส่มะเขือพวง กระชาย ใบมะกรูด ผัดจนผักสุกทั่ว ใส่ใบโหระพา ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ
  3. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดโหระพาและพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง เสริ์ฟ (4 คนรับประทาน)